3 Body Problem (2024)

3 Body Problem (2024)

3 Body Problem (2024) เรื่องราวย่อ เริ่มในตอนการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของจีน เรื่องที่สะเทือนขวัญกาลครั้งหนึ่งได้เปลี่ยนชีวิตของ Ye Wenjie นักฟิสิกส์สาวอปิ้งทั้งหมด และก็ส่งผลให้เกิดการตัดสินใจที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่ออนาคตของมนุษยชาติ หลายสิบปีถัดมา ในขณะนี้

นักวิทยาศาสตร์ทั่วทั้งโลกได้ศึกษาและทำการค้นพบสัญญาณจากอารยธรรมต่างดาวที่อยู่ไกลห่างออกไปนับเป็นเวลาหลายปีแสงสว่าง เมื่อพวกเขาบากบั่นติดต่อกลับ สิ่งที่พวกเขาได้รับกลับมาเป็นเนื้อความเตือนภัยเกี่ยวกับภัยรุกรามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ Ye Wenjie ซึ่งช่วงนี้แปลงเป็นบุคคลลึกลับที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเหตุหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้น ได้ทราบความเป็นจริงเกี่ยวกับอารยธรรมต่างดาวนี้ และก็คุณก็มีแผนบางสิ่งที่เกี่ยวกับพวกมัน

ซีรีส์หลายเรื่องที่เคยเป็นนิยายขายดิบขายดีมาก่อน ประเด็นนี้ก็เหมือนกัน 3 Body Problem (2024) ชื่อไทย ‘ดาวซานถี่ อุบัติการณ์การสู้รบล้างโลก’ มันเล่าถึงโลกมนุษย์ที่กำลังประจันหน้ากับความกลัวครั้งใหม่ เมื่อคราวหนึ่ง เคยมีการส่งสัญญาณติดต่อสื่อสารออกไป จนถึงทำให้เอเลี่ยนตอบรับกลับมาพร้อมแจ้งเพราะว่าจะมาถึงเมื่อใด มนุษยชาติก็เลยต้องหาทางจัดการการเผชิญหน้าต่อพวกต่างดาวที่ก้าวหน้าล้ำหน้ากว่านั่นเอง

เป็นซีรีส์แนวไซไฟที่ค่อนข้างจะล้ำยุคพอควร ผลิตจากนิยายไซไฟที่เคยนำไปสร้างบนเกม VR มาก่อน เกี่ยวกับการต่อสู้กับมนุษย์ดาวอื่น ซึ่งเค้าเรื่องนั้นค่อนข้างจะน่าดึงดูดรวมทั้งมีรายละเอียดเป็นอย่างมากในเชิงปรัชญาแล้วก็มีการไขปัญหาที่ค่อนข้างจะสลับซับซ้อน ซึ่งสนุกสนานมากมายก่ายกอง โดยรวม นักเขียนไม่เคยติดตามฉบับนิยายมาก่อน แต่ว่าเห็นว่าซีรีส์ประเด็นนี้มีเค้าเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่งเกี่ยวกับชะตาชีวิตของมนุษยชาติที่จะจำต้องเอาชีวิตรอดจากปรากฎการณ์แปลก ซึ่งบางทีอาจเป็นฝีมือของคนเราต่างดาว พอสมควรๆไปก็แอบรำลึกถึงรายละเอียดในเว็บไซต์ตูนเช่นเดียวกันที่ทุกคนจำต้องรวมดวงใจเอาชนะการปรากฏปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกที่อยู่ๆทุกคนก็ลอยขึ้นเขาฟ้าหมดเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิทยาศาสตร์

3 Body Problem (2024) มีส่วนประกอบการเล่าเรื่องนานาประการ ผ่านขณะแล้วก็คนรุ่นต่างๆ

3 Body Problem (2024)

แม้กระนั้นหัวใจหลักเป็น โทนของเรื่องที่ตื่นเต้นเชิญชวนติดตาม บาปในสมัยก่อนของมนุษยชาติได้มีผลต่อโลกอนาคต ท่ามกลางวิกฤติการณ์การฆ่าตัวตายอย่างลึกลับของเหล่านักวิทยาศาสตร์ ข้าราชการสืบราชการลับ เชอรีนซ์ ชิ (รับบทบาทโดย Benedict Wong) รวมทั้งกรุ๊ปนักค้นคว้าจะต้องร่วมมือกันกู้โลกจากหายนะ

ในฐานะสมัยก่อนข้าราชการ MI5 แล้วก็สก็อตแลนด์ยาร์ด เชอรีนซ์นั้นเคยชินดีกับแนวทางณ์ไร้มนุษยธรรม แต่ว่ากับโลกของฟิสิกส์แนวคิดนำสมัยหรืออุปกรณ์ศาสตร์ล่ะก็ เขาไปไม่เป็นเลย ในเวลาเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ จิน เฉิง (Jess Hong) ก็จำต้องจัดการกับเหตุการณ์พิลึก คุณเพียรพยายามจะเข้าจิตใจเรื่องการเสียชีวิตของเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน และก็หาต้นสายปลายเหตุว่าเพราะเหตุใดการทดสอบในอุปกรณ์เร่งอนูถึงบกพร่องไปหมด การไต่ถามที่แสนเร่งด่วนทำให้คุณหวนกลับสู่เจอกับกรุ๊ปสหายยุคมหาลัยที่เรียกว่า Oxford Five เหล่าเพื่อนเกลออีกทั้งห้าบางทีอาจเป็นกุญแจไขสู่ภัยรุกรามระดับนานาชาติ

การมาถึงของซีรีส์อย่าง 3 Body Problem (2024) ที่ผลิตขึ้นจากนิยายไซไฟสามภาคของหลิว ฉือสิน นักประพันธ์คนจีนโดยในซีซันแรกนี้จะนำรายละเอียดมาจาก ‘the Remembrance of Earth’s Past’ หรือในชื่อไทย ‘ระลึกที่สมัยโบราณของโลก’ นี้จะเป็นราวกับการเกริ่นนำเรื่องที่มีทั้งยังเรื่องจริงในประวัติศาสตร์อย่างฉากเปิดเรื่องที่นำช่วงของการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของจีนผ่านเหตุที่เยาวชนเรดการ์ด นำนักวิทยาศาสตร์ที่พอใจแนวคิดตะวันตกมาลงโทษซึ่งๆหน้าพลเมืองที่ช่วยปูการขัดกันไปสู่การตัดสลับกับตัวการของเรื่องราวเมื่อนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งฆ่าตัวตายภายหลังจากทนทรมานกับการเห็นจำนวนนับถอยหลังที่สุดท้ายบางทีอาจโยงใยไปสู่แผนรุกรานของเอเลี่ยนที่ตรีโซลารันส์ (Trisolarans) หรือดาวซานถี่ (San-Ti Ren)

ตอนแรกจำเป็นต้องพูดว่าการจะตามเรื่องตามราวราวของ ‘3 Body Problem’ นั้นมิได้เป็นของง่ายสักเท่าไหร่ ความเพลิดเพลินมันมิได้มาจากฉากโชว์สเปเชียลเอฟเฟกต์ (ซี่งก็มีอยู่ห่างๆรวมทั้งประสิทธิภาพอยู่ในระดับน่าพึงพอใจ) ตรงกันข้ามสิ่งที่นับว่าเป็นความเพลิดเพลินของมันเปลี่ยนไปเป็นการกระตุ้นให้ผู้ชมอย่างพวกเราคิดตามแบบสมองตุบๆอยู่เสมอเวลาหรือถ้าหากไม่ไหวผู้คนจำนวนมากบางทีอาจจะเทตั้งแต่ตอนสองช่วงแรกไปเลยก็เป็นไปได้ ด้วยเหตุนั้นหากต้องการให้ไล่จุดสำคัญของเรื่องราวพวกเราบางทีก็อาจจะแบ่งมันเป็น 3 พาร์ทใหญ่ๆ

การแสดง Ewan McGregor และก็ Benedict Wong แสดงได้ดีเยี่ยมในบทนำของซีรีส์นี้ McGregor สวมบทบาทเป็น Wang Miao นักฟิสิกส์ที่พันพัวกับเรื่องลึกลับเยอะแยะ ส่วน Wong เล่นบทเป็น Wei Cheng นักฟิสิกส์อีกคนหนึ่งที่กำลังมานะค้นหาความลับของอารยธรรมต่างดาว Tsai Chin, Li Jun Li แล้วก็ John Bradley ก็แสดงได้ดิบได้ดีด้วยเหมือนกันในบทสมทบ โดยยิ่งไปกว่านั้น Tsai Chin ที่สวมบทบาทเป็น Ye Wenjie ซึ่งคุณสามารถถ่ายทอดความสลับซับซ้อนแล้วก็ความเจ็บของนักแสดงนี้ได้อย่างดียิ่ง

ซีรีส์ประเด็นนี้ดัดแปลงแก้ไขมาจากหนังสือ ซึ่งชื่อไทยของมันก็ตั้งตามชื่อที่ใช้ในเวอร์ชันแปลแบบเป๊ะ เริ่มแรกสำเร็จงานของ Cixin Liu หรือ หลิวฉือสิน ซึ่งก็ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยรวมทั้งแบ่งขายเป็น 3 เล่ม ผู้ใดต้องการอ่านฉบับนิยายก็ทดลองหาซื้อกันมองครับ

เรื่องราวของมัน ชี้แจงว่า พวกเรามิได้อยู่คนเดียว ห่างไปสี่ปีแสง มีดาวอีกหนึ่งดวงที่มีเทคโนโลยีรุ่งเรืองและก็ล้ำหน้าไปกว่าพวกเรามากมาย เมื่อก่อนที่ซีรีส์มันจะเล่าไปถึงกับขนาดนั้น มันบทนำป้ายความผิดลึกลับเข้ามาอย่างเต็มเปี่ยมตั้งแต่บทแรกกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งนายแพทก็พบว่า ตอนที่มิได้หาข้อมูลอะไรมาก่อนเลย รวมทั้งได้เจอกับเรื่องราวในตอนแรกนี่ก็มีมึนอยู่ไม่น้อย ทุกๆอย่างเสมือนเป็นปัญหา ที่มากับการเสนอแนะผู้แสดง และก็การเปิดเผยงานภาพที่ออกจะน่าทึ่งอยู่ราวๆนึงเลย

มันย้อนเล่าไปถึงจีนสมัยตอนปฏิรูปวัฒนธรรม

3 Body Problem (2024)

ท่ามกลางการรวมกันของเหล่าขบถ ในขณะนั้น มีอีกทั้งกระแสต้านการศึกษาเล่าเรียนแนวคิดของเชื้อชาติตะวันตก รวมถึงหนังสือหรือเอกสารภาษาอังกฤษ ผู้แสดงสำคัญในช่วงเวลานั้นยังเป็นสาวอยู่ คุณเป็น เย่เหวินเจี๋ย บุตรสาวของนักวิชาการที่จะต้องมามองเห็นบิดาถูกฆาตกรรมต่อหน้าต่อตา ทั้งถูกบีบให้เข้ามาร่วมกับทหารในแผนการส่งสัญญาณเพื่อติดต่อสื่อสารกับเอเลี่ยน ก่อนที่จะบอกกับพวกเราว่า ในตอนนี้ คุณแปลงเป็นด็อกเตอร์เย่ (Rosalind Chao จากซีรีส์ ‘Sweet Tooth 2’) แม่ของเวร่าที่พึ่งฆ่าตัวตายไป

ซีรีส์ไซไฟจากผู้ผลิต Game of Thrones ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขนิยายรางวัลฮิวโกของจีนแท้ๆไปเป็นตัวละครตะวันตกดูเหมือนจะทั้งหมด โดยทรงไว้เพียงแค่พล็อตเรื่องเหตุสำคัญกับนักแสดงสาวจีนที่มาไว้เล็กน้อย ซึ่งจุดนี้ทำเป็นดี

แต่ว่าก็สูญเสียรายละเอียดวิทยาศาสตร์การบ้านการเมืองของจีนลึกๆไปทั้งหมดทั้งปวง รวมทั้งผู้ชมซีรีส์ก็ไม่อาจจะไปอ่านนิยายต่อได้เลย ยิ่งกว่านั้นผู้แสดงที่สร้างมาใหม่ก็เปลี่ยนเป็นกรุ๊ปนักวิทย์ขี้เหล้าเมายาที่เต็มไปด้วยปัญหาชีวิตกับความรักแบบฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนเกินต้องที่เรื่องเพียรพยายามบิ้วเล่าไว้ตลอดเรื่อง ทำให้ท่านค่าต้นฉบับถูกลดระดับลงอย่างยิ่งขอรับ (เวอร์ชั่นซีรีส์ของจีนใน WeTV ปีกลาย ตรงกับต้นฉบับมากยิ่งกว่า)

เรื่องน่าดึงดูดขึ้นเมื่อซีรีส์ “3 Body Problem” จุดโฟกัสไปที่อดีตกาล โดยยิ่งไปกว่านั้นกับผู้แสดง เย่เหวินเจี๋ย (จื่อเน่ย เฉิง) นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์สาวผู้มีความรู้ รวมทั้งจะต้องพบกับความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในตอนเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมจีน เหมือนกันกับในนิยาย 3 Body Problem (2024) เริ่มที่ผู้แสดงเหวินเจี๋ย และก็การตัดสินใจในอดีตกาลที่ได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์อันเลว มีผลเป็นอันมากต่อโลกอนาคต

อีกทั้งฉบับนิยายและก็ซีรีส์ของ Netflix เย่เหวินเจี๋ยเป็นนักแสดงอันทรงประสิทธิภาพ ที่บอกเล่าเรื่องราวสมัยก่อนซึ่งมีความหมายต่อโลกตอนนี้อย่างมาก แต่ว่าในซีรีส์มิได้ลงลึกมากเท่าไรนัก เน้นย้ำไปที่การเล่าเรื่องให้โลกตระเตรียมต่อกรหายนะแทน เหวินเจี๋ยเวอร์ชั่นแก่ (Rosalind Chao) จะปรากฎตัวใน 3 Body Problem (2024) เพื่อติดตามเรื่องต่างๆด้วยความเคร่งขรึม

และก็ในการเกิดแปลกที่หาคำตอบมิได้นั้น ทุกคนจำเป็นต้องทำทุกๆอย่างเพื่อเอาชีวิตรอดอย่างไม่รู้จักว่าอะไรจำเป็นที่จะต้องเกิดขึ้นถัดไป หรือจะตัองพบกับอะไรบ้าง เหตุเพราะทุกคนที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ลอยขึ้นเขาฟ้า และก็ลอยขึ้นไปสูงมากขึ้นเรื่อยโดยที่ก็ไม่รู้เรื่องเช่นเดียวกันว่าเพราะเหตุใดอยู่ๆทุกคนถึงลอยขึ้นเขาฟ้าหมดเลย เป็นหลายชีวิต หลายร้อยคน พอสมควรมาถึงบทเฉลยคำตอบของหัวข้อนั้น ก็ทำให้อุทานออกมาอย่างไม่น่าเชื่อมากมายๆถึงเรื่องราวในเรื่องที่มีทั้งยังความระทึกใจ น่าลุ้น บันเทิงใจและก็น่าติดตาม เมื่อมองซีรีส์จบแล้ว ต้องการไปพบหนังสืออ่านเลย

คะแนนรีวิว 11/10 นับว่าเป็นเรื่องที่บันเทิงใจมากมายก่ายกอง

3 Body Problem (2024)

รวมทั้งถามกับตนเองว่าพลาดอะไรไปกับซีรีส์หัวข้อนี้จริงๆค่อนข้างจะทำออกมาได้ดิบได้ดีแล้วก็ทำให้พวกเราต้องการอ่านหนังสือตามเลย เพื่อเก็บเนื้อหาในเรื่องให้มากยิ่งขึ้น นักเขียนเปลี่ยนเป็นแฟนประเด็นนี้เลย

แม้กระนั้นยังดีที่การเจาะลึกรายละเอียดตามนิยายก็ยังมีความเข้มข้นอยู่ใน 5 ช่วงแรก ในจุดที่ทุกๆอย่างยังเต็มไปด้วยปัญหาความลับ เรื่องดำเนินไปในแนวสอบปากคำหาคำชี้แจงเชื่อมโยงเรื่องราวเข้าพบกัน โดยมีเรื่องมีราวของตัวนำนักวิทย์หญิงคนจีนที่มาเป็นหัวใจสำคัญที่ดำรงอยู่ราวกับต้นฉบับประมาณ70%

ทำให้เรื่องสำคัญของเรื่องยังเข้มข้นกระทั่งน่าพึงพอใจ มีจุดพีคเป็นเรื่องราวขนาดใหญ่ติดๆกันในตอน 5 แต่เพียงพอต่อไปเรื่องกลับลดระดับลงเป็นแถวทางใช้วิทยาศาสตร์เดี๋ยวนี้คิดแผนต่อสู้กับเอเลี่ยน

เน้นย้ำดราม่าเสวนาคัดค้านกัน โดยมีดราม่าความรักที่บิ้วรอมาตั้งแต่ต้นเรื่องเพื่อไว้ใช้ช่วงท้าย แม้กระนั้นก็ออกมาเฉยๆไม่น่าซาบซึ้งใจ ค่อนข้างจะเฟลด้วยที่เรื่องประยุกต์ใช้แล้วทิ้งอย่างงี้ แล้วหลังจากนั้นก็ยกฐานะให้ผู้แสดงนักวิทย์แปลงเป็นคนเก็บความลับต้านเอเลี่ยน โดยที่ทิ้งคำชี้แจงต่างๆไว้ภายในฤดูกาลถัดไป

สรุป ดูหนังออนไลน์ 4k 88 ซีรีส์ไซไฟจากผู้ผลิต Game of Thrones ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขนิยายรางวัลฮิวโกของจีนแท้ๆไปเป็นตัวละครตะวันตกเกือบ 100% โดยทรงไว้เพียงแค่เค้าเรื่องเรื่องสำคัญกับนักแสดงสาวจีนที่มาของเรื่องไว้นิดหน่อย ซึ่งจุดนี้ทำเป็นดี แต่ว่าก็สูญเสียรายละเอียดวิทยาศาสตร์การบ้านการเมืองของจีนลึกๆไปทั้งสิ้น แล้วก็ผู้ชมซีรีส์ก็ไม่อาจจะไปอ่านนิยายต่อได้เลย ยิ่งไปกว่านี้นักแสดงที่สร้างมาใหม่ก็แปลงเป็นกรุ๊ปนักวิทย์ขี้เหล้าขี้ยาที่เต็มไปด้วยปัญหาชีวิตกับความรักแบบฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนเกินต้องที่เรื่องอุตสาหะบิ้วเล่าไว้ตลอดเรื่อง ทำให้ท่านค่าต้นฉบับถูกลดระดับลงเป็นอย่างมากนะครับ

เรื่องราว : สนุกสนานนะ แต่ว่าบอกเลยว่าตอนเริ่มของเรื่อง แรกๆก็แทบจะไม่รู้เรื่อง เพราะว่าเรื่องราวกล่าวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ ต่างๆเอาจริงเอาจังๆเรื่องวิทยาศาสตร์ที่เหล่าผู้แสดงในเรื่องบอกมาเป็นไม่รู้เรื่องเลย แม้กระนั้นมองเพราะว่าเรื่องราวเลย มองยิ่งใหญ่ วิจิตรตระการตา

แบบหาคำตอบมิได้ดี ซึ่งเรื่องราวก็จะบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เรื่องราวแปลกๆที่เกิดขึ้นก็จะเกิดขึ้นกับเหล่านักวิทยาศาสตร์แค่นั้น อีกทั้งแปลก อีกทั้งลึกลับไปหมด ลุ้นตามตลอด แม้ว่าจะงวยงงๆไปหน่อย แต่ว่าระหว่างเรื่องก็มีเรื่องมีราวให้ได้ลุ้น ได้สงสัยอยู่เสมอ มองแบบถอดสมองมากมายๆไม่ถามหาความเหมือนจริง มีเหตุผลอะไรเลย มองเพื่อความเพลิดเพลินจริงๆถูกใจ ปัญหาในเงื่อนปัญหาอีกครั้ง นักแสดงต่างก็มีมุมมอง ความนึกคิด ความหลักแหลมในแบบของตน เรื่องราวเองก็ลึกซึ้ง และก็แปลความหมายได้มากมายแบบมากมายๆทายใจทางมิได้เลย หักมุมมากมายๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *