ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ซับไทย ดูหนังสนุกตลอด 24 ชม. Safe

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา จนถึงในการศึกจีน-ประเทศญี่ปุ่นครั้งลำดับที่สอง กองทัพของจักรวรรดิประเทศญี่ปุ่นยาตรากองทัพเข้าบุกยึดฝอซาน ภาวะในเมืองต่างเสื่อมโทรม ถึงแม้ว่าจะบ้านข้างหลังใหญ่มโหฬารของยิปมันก็ถูกครอบครอง เขาแล้วก็เมียและก็ลูกชายจะต้องระเห็ดไปอาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังเล็กๆทรุดโทรมๆด้วยความยากจนทำให้ยิปมันจำเป็นต้องไปปฏิบัติงานในเหมืองขุดทองคำเหมือนกับปรมาจารย์กังฟูผู้อื่นจวบจนกระทั่ง นายพลไม่อูระ (ฮิโรยูกิ อิกิอูชิ) นายพลกองทัพประเทศญี่ปุ่นผู้รู้สึกชื่นชอบศิลป์การต่อสู้ ได้บังคับให้จัดแจงต่อสู้ระหว่างศิลป์คาราเต้ของประเทศญี่ปุ่นกับกังฟูของจีนขึ้น

เพื่อพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของศิลป์การต่อสู้ทั้งยัง 2 ชนิดนี้ ซึ่งผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นข้าวสาร ด้วยความลำเค็ญได้ขู่เข็ญให้คุณครูเลี่ยวจำต้องขึ้นต่อสู้ แล้วก็สามารถเอาชนะนักคาราเต้ได้สำหรับการต่อสู้ตัวต่อตัว แต่ว่าจำเป็นต้องมาแพ้เมื่อสู้แบบสามต่อหนึ่ง ต่อไปคุณครูเลี่ยว ยังถูกนายพลซาโต้ผู้ใต้ บัญชาการของนายพลไม่อูระยิงทิ้ง ซึ่งความประพฤติปฏิบัติประเภทหมิ่นเหยียดหยามเกียรติคนจีนของทหารประเทศญี่ปุ่นนี้ ทำให้ยิปมันจะต้องยืนขึ้นสู้ และก็สามารถเอาชนะทหารประเทศญี่ปุ่นพร้อมถึง 10 คนได้สำหรับการต่อสู้เพียงแค่ครั้งเดียว นายพลไม่อูระรู้สึกชื่นชอบยิปมันมาก ก็เลยต้องการให้ยิปมันสอนกังฟูแก่ทหารประเทศญี่ปุ่น

แต่ว่ายิปมันไม่ยอมรับ รวมทั้งในตอนท้ายยิปมันขึ้นแข่งขันความสามารถตัวต่อตัวกับนายพลไม่อูระ ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  บนเวทีสาธารณะและก็สามารถเอาชนะได้โดยเด็ดขาดสุดท้าย เมื่อชีวิตไปสู่กลางคน ปรมาจารย์หย่งชุน ยิปมัน อาจารย์มวยที่ดำรงชีวิตอยู่ที่รกรากด้วยความง่ายๆสมถะกับเมียรวมทั้งบุตร ในบ้านข้างหลังใหญ่ของเชื้อสาย แม้ว่าจะไม่โม้ ไม่รับศิษย์ หรือท่องเที่ยวประชาสัมพันธ์ความสามารถของตน

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

แม้กระนั้นความมีชัยครั้งแล้วครั้งเล่าของเขาก็เปลี่ยนเป็นที่พูดถึง

และก็เป็นที่น่านับ หน้าถือตาในชุมชน ยาวนานหลายปีถัดมา เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มาถึงจีนแผ่นดินใหญ่และก็เมืองฝอซัน กองทัพประเทศญี่ปุ่นเหยียบลงบนผืนแผ่นดิน ชีวิตอันยากลำเค็ญ การกดขี่เย้ยหยัน โดยยิ่งไปกว่านั้นนายทหารประเทศญี่ปุ่น อาสาสมัครชาวจีนเพื่อเป็นกระสอบทรายแก่โรงฝึกหัดคาราเต้ของทหารแลกเปลี่ยนอาหารสาร หนึ่งถัง ยิปมันถูกบีบคั้นให้เข้าต่อสู้กับนักคาราเต้ กระทั่งไปเข้าตานายทหารยอดนักสู้คนหนึ่งความคาดหวังจะดึงตัวเขาเข้ามาเป็นโค้ชทหาร ประเทศญี่ปุ่น นอกเหนือจากนั้นทหารนักคาราเต้ยังหวังพิสูจน์ฝีมือกับยิปมันเพื่อค้นหาว่าใครกันแน่ กันแน่ที่เหนือกว่า

จุดหักเหที่ทำให้ยิปมันจำเป็นต้องยืนขึ้นสู้ มีเหตุที่เกิดจากการรบจีน-ประเทศญี่ปุ่นครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพประเทศญี่ปุ่นยึดครองพื้นที่ต่างๆในประเทศจีน รวมทั้งหมู่บ้านของเขา ยิปมันจำเป็นต้องหันไปปฏิบัติงานในเหมืองขุดทองคำ ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา เหมือนกับปรมาจารย์กังฟูผู้อื่นเพื่อหาเงินนิดๆหน่อยๆประทังชีวิต จนกระทั่งนายพลอิมูระ นายทัพผู้พอใจการต่อสู้ ได้จัดสังเวียนทดสอบความสามารถระหว่างคาราเต้ของประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งกังฟูของจีนขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนอาหารสาร เหตุได้บีบคั้นให้ยิปมันจำเป็นต้องขึ้นชก และก็เขาก็ใช้ความรู้เอาชนะได้อย่างสมศักดิ์ศรี

อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะความเข้าใจผิดของบริษัทภาพยนตร์ในไทยที่รู้เรื่องไปว่า The Legend is Born – Ip Man เป็นภาค 3 หรือบางทีอาจเป็นความตั้งอกตั้งใจของบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่ต้องการเอาชื่อยิปมันฉบับที่ตามที่สุดของผู้กำกับวิลสัน ยิป มาเป็นตัวช่วยทำให้คนต้องการมองฉบับนี้เพิ่มมากขึ้นก็ยังไม่แน่ใจ เนื่องจากว่าดันไปตั้งชื่อไทย The Legend is Born – Ip Man ไว้เป็น ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน จนถึงผู้ชมหนังรู้ผิดกันมาจนถึงทุกวันนี้ ในขณะที่อันที่จริงแล้วมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังยิปมันฉบับ ดอนนี่ เยน ที่เข้าฉายไปก่อนหน้าทั้งยัง 2 ภาคเลยแม้แต่น้อย โดย The Legend is Born – Ip Man

สำเร็จงานของผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  ที่ทำออกมาคนละชุด มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน

Ip Man เกิดเรื่องราวของ ยอดเยี่ยมความสามารถปรมาจารย์กังฟู ยิปมัน “แสดงโดย ดอนนี่ เยน” แม้เขานั้นจะมีฝีมือใน การต่อสู้ที่ไม่มีผู้ใดสามารถเอาชนะได้ แต่ว่าเขาก็เลือกดำรงชีวิตอยู่อย่างสงบเงียบกับเมียรวมทั้งลูก โดยที่ไม่มีปัญหาความไม่ลงรอยกันกับผู้ใด แม้ว่าจะแบบงั้นปัญหาก็ยังรอวิ่งเข้าพบตัวเขาอยู่เสมอ ไม่เว้นกระทั่งยอดความสามารถจากสำนักต่างๆที่มาขอท้าสู้ความสามารถกับเขาอย่างไม่ขาดสาย แต่ว่าแล้ววันนึ่งก็ได้กำเนิดการศึกขึ้น ซึ่งมันได้สร้างความลำบาก ให้กับหมู่บ้านที่เขาโน่นอาศัยอยู่กับครอบครัว พร้อมกับนายพล ไม่ฮุระ ของกองกองทัพประเทศญี่ปุ่นคนที่หลงไหลสำหรับการต่อสู้ เขาก็เลยขอท้าสู้หมัดมวยกับ ปรมาจารย์ยิปมัน ก็เลยก่อเกิดการจัดการต่อสู้ระหว่างเขาทั้งสอง ปรมาจารย์ยิปมัน เขาเพียงแค่ต้องการต่อสู้เพื่อเกียรติยศของคนจีนเท่านั้นเอง

เปิดศักราชความมันส์กับหนังกังฟูระดับมาสเตอร์พีซเรื่อง “ยิปมัน 4 เดอะไฟนอล” ที่เปลี่ยนเป็นคำลงท้ายปิดตำนานปรมารจารย์ยิปมัน ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา   แล้วก็เป็นหนังกังฟูเรื่องในที่สุดของ “ดอนนี เยน” ภาพยนตร์เรื่อง ยิปมัน เป็นจักรวาลภาพยนตร์พลังภายใน ที่เล่าถึงประวัติบุคคลของ ยิปมัน ปรมาจารย์มวยกังฟู แบบหย่งชุนที่มีตัวตนอยู่จริง แล้วก็ผ่านชีวิตในตอนการสู้รบ ซึ่งในรูปภาพยนตร์เรื่อง ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ดูหนังออนไลน์ 4k 88  เป็นครั้งแรกที่ ดอนนี เยน สวมบทบาทเป็นปรมาจารย์ยิปมัน

ภาพยนตร์พลังภายในโดย “วิลสัน ยิป” ซึ่งบรรลุผลสำเร็จ อย่างถล่มทลายไปทั้งโลก ทำเงินในประเทศฮ่องกง ทั่วทวีปเอเชีย และก็จีนแผ่นดินใหญ่อย่างมากมาย แล้วก็สำหรับในภาคที่ 4 นี้ ยิปมัน เปลี่ยนมาเป็นคุณครูของบรูซลี ที่เปลี่ยนเป็นดาราหนังระดับแถวหน้าสุดยอดในเวลาถัดมา และก็เป็นหนังกังฟูเรื่องท้ายที่สุดที่ยอดนักบู๊อย่าง “ดอนนี เยน” จะร่วมแสดงอีกด้วย

เรื่องราวของคุณครูกังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง อำเภอยิปมัน

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ที่เรื่องราวของเขามีชื่อเสียงในฐานะ คุณครูผู้ฝึกของราชานักบู๊ผู้ตายอย่าง บรู๊ซ ลี จนถึงมีชื่อถึงเวลานี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของแวดวงรื่นเริงประเทศฮ่องกง ต่างถือเรื่องราวมาสร้างอีกทั้งแบบอย่าง ละคร รวมทั้ง ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงความจริงหรือเติมแต่งจินตนาการเพื่อความสนุกสนานร่าเริงแก่ผู้ชม แม้กระนั้นถ้าเกิดจะเอ่ยถึงหนังชุด อำเภอยิปมัน ที่ประสบผลสำเร็จรวมทั้งมีชื่อเสียงเยอะที่สุด ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  ก็คือหนังชุดที่มี ดอนนี่ เยน หรือ เจิน จื่อตัน

ที่ฉายหนแรกในปี 2008 ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะไปถึงเป้าหมายอีกทั้งรายได้และก็ข้อวิพากษ์วิจารณ์แล้ว ทำให้ชื่อของ ดอนนี่ เยน เปลี่ยนเป็นดาวบู๊ที่ดังในไทย ก่อนที่จะมีภาคต่ออีก 3 ภาค โดยที่ ภาคที่4 กำลังจะเข้าฉายในปีนี้ ปรมาจารย์กังฟู ยิปมัน ที่แม้ว่าจะมีฝีมือกังฟูหย่งชุนระดับเทวดา

แม้กระนั้นก็ต้องการจะดำรงชีวิตปกติกับเมียรวมทั้งลูกน้อยไม่ก่อปัญหากับผู้ใดกัน มีแม้กระนั้นปัญหาที่เข้ามาหาเขาเองเสมอ ไม่ว่าจะไปการท้าจากสำนักต่างๆไปจนกระทั่งวันหนึ่งที่เกิดการรบกองทัพประเทศญี่ปุ่นบุกจีน ทำให้เมืองฝอซาน ที่ยิปมันรวมทั้งครอบครัวอาศัยอยู่ก็เลยกำเนิดความยุ่งยาก แถมนายพลไม่ฮุระจากประเทศญี่ปุ่นก็ยังเป็นคนที่ลุ่มหลงในศิลป์การต่อสู้เป็นอันมาก ก็เลยทำให้มีการจัดแจงทดสอบที่ทำให้ยิปมันเองก็หลีกเลี่ยงมิได้ เขาก็เลยจำเป็นต้องใช้กังฟูของจีน

มาเพื่อแสดงความสามารถให้เป็นที่แจ่มแจ้งว่าวรยุทธของชาวจีนนั้น

ไม่แพ้คนประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่แท้ หนังหัวข้อนี้เหมาะสมกับใครกันแน่ สำหรับ Ip Man ก็เป็นยอดเยี่ยมหนังกังฟูอีกประเด็น ที่คนไหนกันถูกใจภาพยนตร์จีนสไตล์หมัดๆมวยๆและก็พลาดมิได้เลยจริงๆด้วยเรื่องราวที่สนุกสนานเข้มข้น ฉากต่อสู้สุดมันที่อัดกันแบบฉับไว รวมทั้งทีเด็ดการรัวหมัดสไตล์คุณครูยิป ก็เดือดปรอทแตกมากมาย คนใดกันถูกใจภาพยนตร์จีนๆหมัดมวยสไตล์ดอนนี่ เยน อย่าง Flashpoint, SPL หรือผลงานก่อนๆแล้ว ประเด็นนี้คงจะกล่าวได้ว่าเป็นหน้าที่ที่น่าจำที่สุดสำหรับในการแสดงของเขาเลย

  • ฝานเส้าหวง (Louis Fan, Louis Fan Siu-wong, 樊少皇, พินอิน: Fán Shàohuáng) เป็นดาราหนังคนฮ่องกงในรูปภาพยนตร์พลังภายในหรือกังฟู ฝานเส้าหวง กำเนิดช่วงวันที่ 19 เดือนมิถุนายน คริสต์ศักราช 1973 ที่ประเทศฮ่องกง ได้รับการฝึกหัดกังฟูมาตั้งแต่อายุ 14 ไปสู่วงการหรรษาในกึ่งกลางทศวรรษที่ 80
  • โดยชอบได้รับบทตัวประกอบหรือตัวร้ายในรูปภาพยนตร์หัวข้อต่างๆรวมทั้งเป็นดารานำด้วยในรูปภาพยนตร์จำพวกนี้ในแบบภาพยนตร์ฟอร์มเล็ก ตราบจนกระทั่งมีชื่อขึ้นมาจากการการสวมบทบาท จิน ซานโถว อันธพาลกังฟูคนที่ท้าทายถือดีกับ ยิปมัน ถึงฝ่อซาน ใน Ip Man ในปี คริสต์ศักราช 2008 แล้วก็ Ip Man 2 ในปี คริสต์ศักราช 2009 แล้วต่อจากนั้นได้รับบท ยิปเทียนซือ ลูกศิษย์พี่ของยิปมัน ใน The Legend is Born – Ip Man  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ภาพยนตร์อัตประวัติของยิปมันอีกเรื่อง

ในปี คริสต์ศักราช 1930 ที่เมืองฝอซาน เขตกวางตุ้ง ยิปมัน ยอดเยี่ยมความสามารถมวยหย่งชุน แม้กระนั้นยิปมันมิได้รับผู้ใดกันเป็นศิษย์หรือเปิดสำนักสอนกังฟูราวกับอาทิเช่นผู้อื่นในฝอซาน ที่ต่างเปิดสำนักกังฟูกันจนกระทั่งสนั่นทั่วทั้งเมือง แม้กระนั้นเขามุ่งหมายที่จะอยู่อย่างเรียบง่ายกับ อาเจิน ผู้เป็นเมีย (สง ไต้หลิน) แล้วก็ อาชุน ลูกชายวัย 5 ขวบ เพียงแค่นั้น ยิปมันรวมทั้งเมียต่างได้รับความยำเกรงเป็นอย่างมากจากคนเมืองฝอซาน จนกว่า คุณครูเลี่ยว ปรมาจารย์กังฟูมาขอท้าความสามารถด้วย ยิปมันก็เอาชนะได้สุดท้าย รวมจนถึงการเอาชนะ จินไท่หยวน อันธพาลจากต่างบ้านต่างเมือง ที่ยกพวกมากดขี่ข่มเหงชาวฝอซานถึงกับที่ด้วย

Ip Man 2 เป็นภาพยนตร์ประเทศฮ่องกง

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

เกี่ยวกับประวัติบุคคลศิลป์การต่อสู้ของประเทศฮ่องกงโดยอิงจากชีวิตของ Ip Man ซึ่งเป็นปรมาจารย์ด้านศิลป์การต่อสู้วิงชุน ภาคต่อของภาพยนตร์ Ip Man ปี 2008 ภาพยนตร์ประเด็นนี้ดูแลโดย Wilson Yip รวมทั้งศิลปิน Donnie Yen ศิลปินหน้าที่นำ ต่อเนื่องจากเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์ภาคก่อนภาคต่อของกรรมวิธีไอพีในประเทศฮ่องกงซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของอาณานิคมอังกฤษ เขาพากเพียรที่จะเผยแผ่ระเบียบของวิงชุน แม้กระนั้นจำต้องพบเจอกับการประลองจากผู้ปฏิบัติการคนอื่นรวมทั้งหัวหน้าศิลป์การต่อสู้ของฮังกา

เป็นหนังเก่าพี่พึ่งจะเข้ามาใหม่ตอนวันที่ 1 ม.ย. 2562 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา Netflix ขนหนังเก่าๆหนังใหม่ๆเข้ามาเยอะเลย คราวนี้ก็ไม่ทราบว่าจะมองอะไรดีก็เลยจับหนังเก่าอย่างหัวข้อนี้มาดู ปรากฏว่ามันก็บันเทิงใจใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ ก็เลยต้องการชี้แนะเพื่อนพ้องๆให้มาดูกัน เรื่องย่อ เกิดเรื่องราวของยิปมันช่วงอายุวัยกลางคน รับบทบาทโดย (Donnie Yen) เขาดำรงชีวิตเรียบง่ายอยู่กับเมียรวมทั้งลูกของเขาในบ้านข้างหลังใหญ่ ไม่คุยโต อวด ไม่รับศิษย์

แต่ว่าก็มียอดความสามารถมาท้าสู้บ่อยมากแล้วก็ทุกหนเขาก็ชนะตลอด กระทั่งเป็นที่ล่ำลือไปทั่ว ถัดมากำเนิดสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศญี่ปุ่นได้เข้ามารุกรานรวมทั้งบังคับคนจีน แล้วก็นี่เกิดเรื่องราวของเขาที่จะกู้ความโด่งดังของคนจีนนั่นเอง ใน  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ตอนการบุกครอบครอง ของประเทศญี่ปุ่น ยิปมัน (เจินจื่อตัน หรือ ดอนนี เยน) คุ้มครองปกป้องเกียรติยศของจีนด้วยเพลงมวยหยุ่งชุน เขาจัดแจงนักคาราเต้นับสิบรวมทั้งนายทหารของประเทศญี่ปุ่น

แม้กระนั้นโน่นทำให้เขาจะต้องหลบภัยไปเกาะประเทศฮ่องกง

ยิปมันจำต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่กับครอบครัวของเขา โชคดีที่เพื่อนฝูงของยิปมันชี้แนะ ให้เขารู้จักบรรณาธิการใหญ่ ของหนังสือพิมพ์ ซึ่งใจดีให้ยิปมันเช่าชั้น ดาดฟ้า ของอาคารเพื่อเปิดสถานที่เรียนสอนมวยหยุ่งชุน เพราะว่าไม่มีผู้ใดบนเกาะประเทศฮ่องกงเคยทราบเกี่ยวกับเพลงมวยหยุ่งชุน ก็เลยไม่มีผู้พึงพอใจเข้ามาสมัครแม้กระทั้งผู้เดียว อย่างไรก็แล้วแต่ ในวันที่ 10 แสงไฟในช่วงเวลาเช้าก็มากับหนุ่มน้อยชื่อ หวังหคุณลุง (หวงเกลอหมิง)

เขาขึ้นมาบนดาดฟ้าเพื่อท้าดวลความสามารถกับยิปมัน แต่ว่าจำต้องแพ้อย่างหมดรูป  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา หวังหคุณลุงตกลงใจเก็บรวบรวมสหายนักมวยของเขา เรื่องราวของคุณครูกังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง อำเภอยิปมัน ที่เรื่องราวของเขามีชื่อเสียงในฐานะ คุณครูคนฝึกของราชานักบู๊ผู้เสียชีวิตอย่าง บรู๊ซ ลี จนถึงมีชื่อถึงตอนนี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของแวดวงรื่นเริงประเทศฮ่องกง ต่างจับเรื่องราวมาสร้างอีกทั้งแบบอย่าง ละคร และก็ ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงความจริงหรือเติมแต่งจินตนาการเพื่อความสนุกสนานแก่ผู้ชมและก็นี่เป็น 9 เรื่องที่คุณไม่ทราบเกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *