เพอร์ไลท์ คืออะไร ใช้กับการเพาะปลูกอย่างไร

เพอร์ไลท์ สำหรับในการก่อสร้างทั่วๆไป (VPP) ผลิตในเกรดที่ต่างกันโดยมีขนาดเศษ 0.16-5 มิลลิเมตร หมวดนี้รวมทั้งหินบดก่อสร้าง ขนาดของเศษส่วนถึง 5-20 มม เดี๋ยวนี้แวดวงเกษตรบ้านพวกเราคงจะได้ยินคำว่า เพอร์ ไลท์ กันหลายครั้งขึ้น ผู้คนจำนวนมากสงสัยว่าไอ้เจ้ามันเป็นยังไง และก็มันมีที่มาเช่นไร วันนี้ผมเลยจะมาขอกล่าวถึงเจ้าหิน

กันให้ฟังกันขอรับ ประการแรกพวกเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เพอร์ไลท์ กันก่อนดียิ่งกว่านะครับสำหรับในการปลูกต้นแคคตัส สิ่งหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็น การเลือกใช้สิ่งของในการปลูกซึ่งแต่ละสวนก็มีมากมายกันออกไปแต่ว่าสำหรับสวนยายน้องข้าวปั้นแล้ว พวกเราเลือกที่จะใช้สิ่งของประสิทธิภาพสำหรับในการเพาะปลูก เพื่อจะเป็นการใส่ใจต้นไม้ที่พวกเรารัก

และก็เป็นการดูแล ใส่ใจ อย่างดีเยี่ยม เป็นสิ่งของปลูกที่มีน้ำหนักค่อยและก็โปร่ง เพอร์ไลท์ มีส่วนประกอบที่เป็นรูพรุน สามารถดูดซึมน้ำเจริญแล้วก็ช่วยเพิ่มอัตราการระบายน้ำและก็อากาศในสิ่งของปลูก ลดปัญหาดินจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อนแข็ง ช่วยทำให้พืชเจริญวัยก้าวหน้า รากพืชแข็งแรง รากเดินสบาย ช่วยคุ้มครองการเกิดโรครากในพืช

เทคโนโลยีการสร้างเวอร์มิคูไลท์มีความสลับซับซ้อนน้อย อย่างไรก็ดีในขั้นตอนสุดท้ายการบวมของแร่กลีบหินจะเกิดขึ้นที่อุณหภูมิราว 880 เกี่ยวกับค. ส่วนประกอบของสารฐานรากในลักษณะเดียวกันได้รับความพรุนเนื่องมาจากน้ำเดือดที่ไหลออกมา แม้กระนั้นจำนวนแร่กลีบหินที่ถูกทำลายจะมากขึ้นสูงสุด 20 เท่า

เพอร์ไลท์

เพอร์ไลท์ เป็นอุปกรณ์ธรรมชาติ

ด้วยเหตุว่ามีการสัมผัสกับน้ำและก็ลมตรงเวลานับเป็นเวลาหลายปีการกัดเซาะได้ทำลายสารประกอบที่ละลายน้ำได้ทั้งหมดทั้งปวง อย่างไรก็แล้วแต่ microelements ใน vermiculite จะปรากฏขึ้นภายหลังการทำลายผลึกไมก้าไฮเดรต สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องนึกถึงเรื่องจริงที่ว่าส่วนประกอบของธาตุใน vermiculite แบรนด์ต่างๆนั้นแตกต่างมากมาย

ขึ้นกับดินแดนที่วัตถุดิบถูกขุด – แร่กลีบหิน ยกตัวอย่างเช่นในแวร์มิคูไลต์หนึ่งตัวบางทีอาจขาดธาตุเหล็กไปหมด แม้กระนั้นมีโครเมียมแล้วก็ทองแดงอยู่มากมาย ตรงกันข้ามอุปกรณ์อื่นๆอุดมไปด้วยเหล็ก เมื่อซื้อเวอร์มิคูไลท์สำหรับพืชบางประเภทคุณต้องหาเนื้อหาเกี่ยวกับส่วนประกอบของแร่ในเอกสารประกอบ

เวอร์มิคูไลท์ยังคงคุณลักษณะของอุปกรณ์เดิม เศษไม่มีการขัดสีมีความยืดหยุ่นน้อยรูปร่างคล้ายกับผลึกยาว สีเจอเป็นสีดำสีเหลืองสีเขียวโดยมีเฉดสีแตกต่างกันอย่างเช่นสีน้ำตาล ตัวบ่งชี้ความหนาแน่นนานับประการตั้งแต่ 65 ถึง 130 กิโลกรัม ความพรุนต่ำสุดเป็น 65% รวมทั้งสูงสุดเป็น 90% เวอร์มิคูไลท์มีดัชนีความเป็นกรดคล้ายกับเพอร์ไลต์: ค่า pH เฉลี่ยอยู่ที่ 7 หน่วย

เวอร์มิคูไลท์ไม่ทำปฏิกิริยากับกรดแล้วก็ด่างหลายประเภท อัตราการดูดซึมน้ำมากถึง 500% ของน้ำหนักตัวเอง เหมือนกับเพอร์ไลต์เวอร์มิคูไลต์มิได้อยู่ภายใต้การเสื่อมสลายทางเคมีแล้วก็ชีวภาพมันเป็นสิ่งที่ไม่น่าสนใจสำหรับสัตว์ฟันแทะเล็มและก็แมลงทุกจำพวก Vermiculite ผลิตด้วยขนาดเศษ 0.1 ถึง 20 มิลลิเมตร

ช่วยลดการใช้ปุ๋ยและก็สารเคมีมากเกินจำเป็นจะต้อง ด้วยคุณลักษณะองค์ประกอบลักษณะรูพรุนของเพอร์ไลท์ ก็เลยช่วยซึมซับสารอาหารจากปุ๋ย รวมทั้งสารเคมีอื่นๆเอาไว้ในดินปลูกและก็ปลดปล่อยออกมาอย่างช้าๆก็เลยช่วยชะลออัตราการเสื่อมสลายแล้วก็ขยายช่วงเวลาการออกฤทธิ์ของปุ๋ยและก็สารเคมีให้ยาวนานเพิ่มขึ้น

นับเป็นสิ่งของปลูกที่มีคุณลักษณะสะดุดตารวมทั้งสมควรต่อการเพาะปลูก แต่ว่าแต่ ที่สร้างขึ้นมาจากหินภูเขาไฟ ซึ่งเป็นสารอนินทรีย์ก็เลยอาจมีข้อกำหนดบางประการและก็มีข้อควรปฏิบัติตามสำหรับในการใช้งานดังต่อไปนี้ บางทีอาจเป็นสิ่งของปลูกที่มีคุณค่าทางสารอาหารค่อนข้างจะน้อย

เนื่องมาจากเป็นสิ่งของปลูกเอาไว้ภายในกรุ๊ปอนินทรีย์ จะต้องใช้ ผสมรวมกับสิ่งของปลูกอื่นๆเพื่อช่วยเสริมธาตุอาหารสำคัญให้ครบ ยกตัวอย่างเช่น ดินร่วนซุย ปุ๋ยคอก เวอร์มิคูไลท์ อื่นๆอีกมากมาย สำหรับเพื่อการเกษตรใช้ agrovermiculite สำหรับปลูกพืชซึ่งมีขนาดเศษส่วนไม่เหมือนกันตั้งแต่ 0.8 ถึง 5 มิลลิเมตร

หรือในเรื่องที่ใช้เพอร์ไลท์เพื่อการเพาะเม็ด เพาะต้นกล้า เมื่อต้นอ่อนเริ่มแทงยอดออกมาจากเม็ดควรจะเริ่มให้ปุ๋ยเสริมธาตุอาหารในทันทีในสถานการณ์ห้อมล้อม ที่โล่งแจ้งที่ชอบแห้งเร็ว เวอร์มิคูไลท์จะมีความเหมาะสมกว่า แม้กระนั้นสำหรับต้นไม้ในบ้าน ความชุ่มชื้นที่มากเหลือเกินอาจจะทำให้กำเนิดปัญหาโรคราได้ ซึ่งการใช้เพอร์ไรท์จะมีความเหมาะสมกว่าในประเด็นการระบายความชุ่มชื้น

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากเพอร์ ไลท์

ถ้าเกิดเอ่ยถึงอุปกรณ์ปลูกของแคคตัสแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า มีส่วนผสมของสิ่งของปลูกที่มากมาย และก็มีหลายสูตรมากมาย ดังนี้ ขึ้นอยู่กับผู้ปลูกเป็นหลักว่า จะใช้ส่วนประกอบอะไรบ้าง สิ่งของปลูกหลายแบบก็มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งทำให้ผู้พอใจบางทีอาจงงเต็ก แล้วก็ยากต่อการเขียนจำ โดยเหตุนั้น ทางพวกเราก็เลยมีการแยกประเภทอุปกรณ์ปลูกแต่ละประเภท

สิ่งของเพาะกล้าหมายถึงอุปกรณ์ที่ใช้เพาะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขั้นตอนการเริ่มของเม็ดแล้วก็การเติบโตของพืช อุปกรณ์พวกนี้มีเงื่อนไขที่จำเป็นจะต้องสำหรับเพื่อการผลิออกของเม็ดแล้วก็การเติบโตของต้นอ่อน และก็อาจมีผลพวงเป็นอย่างมากต่อร่างกายโดยรวมรวมทั้งการบรรลุผลของพืชของคุณ ในเนื้อหานี้

พวกเราจะตรวจจุดสำคัญของสิ่งของเพาะกล้าสำหรับการเริ่มเพาะเม็ดแล้วก็การเติบโตของพืช รวมทั้งอุปกรณ์จำพวกต่างๆที่ใช้กันทั่วๆไปในเรือนเพาะชำและก็โรงเรือน แล้วก็สะสมมาชี้แจงที่ละอย่าง เพื่อเพื่อนฝูงๆที่พึงพอใจเล่าเรียนได้อย่างเต็มเปี่ยมสิ่งที่จำเป็นที่สุดอย่างหนึ่งของสิ่งของเพาะกล้าหมายถึงการกักเก็บน้ำ

เมล็ดพืชปรารถนาความชุ่มชื้นสำหรับการแตกหน่อและก็เริ่มเติบโต รวมทั้งต้นอ่อนยังปรารถนาความชุ่มชื้นที่บ่อยเพื่อปรับปรุงรากที่แข็งแรงและก็ก่อร่างสร้างตัว อุปกรณ์เพาะกล้าที่มีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการเก็บกักน้ำสูง ได้แก่ พีทมอสหรือวัวโค่พีท มีคุณประโยชน์อย่างมากสำหรับในการเริ่มเพาะเม็ดและก็การเติบโตของต้นอ่อน

เดี๋ยวนี้คนไม่ใช่น้อยเริ่มหันมาปลูกต้นไม้กันมากยิ่งขึ้น อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการมีเวลาเพิ่มมากขึ้นจำเป็นต้องกักบริเวณอยู่ด้านในห้องพักหรือบ้านเป็นระยะเวลานานๆในตอนเหตุการณ์อย่างนี้ การปลูกต้นไม้ก็เลยบางทีอาจเป็นกิจกรรมที่น่าดึงดูด แม้กระนั้นนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้แบบทั่วๆไปที่พวกเรามองเห็นอยู่ทั่วๆไปแล้ว

วันนี้ทาง Kaset today ก็ต้องการจะมาเสนอแนะให้ทุกคนทดลองหันมาปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินกัน ฟังมาถึงนี้หลายๆคนก็อาจสงสัยว่ามันเป็นอย่างไร จำต้องบออก่อนว่าการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินได้แก่การใช้อุปกรณ์ที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกับดินเป็นมีส่วนประกอบแร่ สารอาหารแล้วก็มีคุณลักษณะสำหรับการเก็บกักน้ำ

การคายน้ำหรือความชุ่มชื้นที่มีส่วนช่วยสำหรับการเจริญวัยของต้นไม้ โดยจะมีอีกทั้งอุปกรณ์ที่เกิดขึ้นจากอนินทรีย์สาร อินทรีย์สารและก็อุปกรณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ เช่น แกลบ ขี้เลื่อย พีโคลนอส ดินประเทศญี่ปุ่น เม็ดดินเผาต่างๆฯลฯ ซึ่งสิ่งของที่กล่าวมาส่วนใดส่วนหนึ่งนั้นมีคุณลักษณะที่เหมาะกับการเพาะปลูกอีกทั้งต้นกล้ารวมทั้งพันธุ์พืชทั่วๆไป

เพอร์ไลท์

เพอร์ไลท์ (Perlite) เป็นยังไง

เป็นหินอโครงร่างภูเขาไฟที่มีจำนวนน้ำออกจะสูง โดยมีต้นเหตุที่เกิดจากการที่น้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบสิเดียน ชอบเจอตามธรรมชาติ เมื่อถูกเผาจะมีการขยายตัว มีการประยุกต์ใช้ในทางอุตสาหกรรม แล้วก็ได้ผลสำเร็จผลิตเชิงพาณิชย์ที่มีสาระ เพราะเหตุว่าคุณลักษณะที่มีน้ำหนักค่อยภายหลังผ่านวิธีการเผาไปแล้ว

เมื่อมันได้รับความร้อนราว 850-900 องศาเซสเซียล หินเพอร์ไลต์ จะมีความอ่อนนุ่มจนกระทั่งเสมือนกระจก โดยน้ำซึ่งถูกเก็บกักในส่วนประกอบของหิน เมื่อได้รับความร้อนจะมีการขยายตัวจนถึงมีความจุ 7-16 เท่าของความจุเดิม การขยายตัวทำให้หินมีความวาวเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็มีผลต่อการดูดซึมซับฟองอากาศของหิน

หินเพอร์ไลต์ที่ไม่มีการขยายตัวแล้วจะมีความหนาแน่นราว 1100 kg/m³ ส่วนหินเพอร์ไลต์ที่มีการขยายตัวแล้วจะมีความหนาแน่นเหลือเกิน 30–150 kg/m³.เพราะว่าการหินเพอร์ไลต์มีความหนาแน่นต่ำ แล้วก็ราคาไม่แพงก็เลยถูกปรับปรุงเอาไปใช้สำหรับเพื่อการค้า เป็นต้นว่า พลาสเตอร์น้ำหนักค่อย ส่วนประกอบของซีเมนต์ ฉนวน เป็นฝ้าเผดาน และก็ ตัวช่วยกรองในพืชสวน

สำหรับในด้านการกสิกรรมหินเพอร์ไลต์สามารถใช้เปลี่ยนแปลงดิน และก็ยังคงใช้สำหรับปกคลุมผิวดิน เพื่อคุ้มครองป้องกันการขายหน้าดินและก็อีกอย่างหนึ่งของ อุปกรณ์เพาะกล้าเป็นการเติมอากาศ พืชปรารถนาออกสิเจนเพื่อความมีชีวิตรอดแล้วก็เติบโต สิ่งของเพาะกล้าที่ให้อากาศดีสามารถช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากที่ดี

สิ่งของต่างๆยกตัวอย่างเช่น หรือเวอร์มิคูไลท์สามารถช่วยทำให้มั่นใจว่าเมล็ดพืชและก็ต้นอ่อนของคุณได้รับออกสิเจนที่ต้องต่อการงอกรวมทั้งเติบโตอุปกรณ์เพาะกล้ายังมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการให้สารอาหารที่จำเป็นต้องสำหรับเพื่อการเจริญวัยของพืช คุณสามารถให้ปุ๋ยลงในสิ่งของเพาะกล้าเพื่อสารอาหารที่จำเป็นต้องสำหรับพืชของคุณสำหรับในการเจริญวัย อย่างไรก็ดี

สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องเลือกปุ๋ยให้เหมาะสมกับจำพวกของพืชที่คุณกำลังปลูก เพราะพืชแต่ละประเภทมีความต้องการธาตุอาหารที่ต่างกัน  เป็นสิ่งของปลูกประเภทหนึ่งที่ใช้กันอย่างมากมายในแวดวงเกษตร ด้วยคุณลักษณะที่มีองค์ประกอบแบบรูพรุน ก็เลยช่วยทำให้ประสิทธิภาพของดินปลูกให้มีความโล่ง ไม่จับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง

หินภูเขาไฟ ทำจากอะไร

บ่อเกิดของเพอร์ไลท์ (ที่ใช้เป็นสิ่งของปลูก)เป็นหิน ซึ่งเป็นหินภูเขาไฟประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติ พบได้บ่อยในประเทศอาร์มีเนีย กรีซ ประเทศตุรกี อเมริกา รวมทั้งฮังการี ซึ่งหินภูเขาไฟจำพวกนี้เป็นหินภูเขาไฟที่มีจำนวนน้ำในตัวออกจะสูง มีต้นเหตุที่เกิดจากการเย็นแล้วก็แข็งลงอย่างเร็วของลาวาจนกระทั่งทำให้ได้หินที่มีลักษณะเป็นเนื้อแก้ว (Volcanic Glass)

ซึ่งเป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม และก็แคลเซียม เป็นองค์ประกอบซึ่งพืชสามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้ เมื่อนำเวอร์มิคูไลท์มาอบด้วยความร้อน 1,000 องศาเซลเซียส สามารถระบายน้ำรวมทั้งอากาศเจริญ ช่วยเพิ่มอัตราการรอคอยดและก็การเติบโตของพืชพันธุ์

จะมีผลให้ขยายตัวขึ้นหลายเท่า มีน้ำหนักค่อย มีปฏิกิริยาเป็นกลาง ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่ละลายน้ำ สามารถดูดซึมน้ำก้าวหน้า มีความรู้ความเข้าใจแลกประจุบวกสูง สามารถดูดซึมธาตุอาหารและหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในคราวหลัง

เปลี่ยนเป็นหินออบสิเดียน (Obsidian) ที่ตัวหินจะเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ เนื้อหินเนียนละเอียดแล้วก็มีผลึกเล็กมากมาย ถัดมาเมื่อหินออบสิเดียนกลุ่มนี้ทำปฏิกิริยากับน้ำเป็นระยะเวลาที่ยาวนานก็จะแปลงเป็นหิน ซึ่งโดยส่วนมากจะมีสีดำหรือสีเทา มีขนาดรวมทั้งทรงที่ไม่แน่นอน

นอกจากนั้นเพอร์ไลต์ช่วยดูดซับสะสมพวกยากำจัดแมลงยาฆ่าหญ้า แล้วก็ปุ๋ยเคมีต่างๆที่เกษตรกรเพิ่มลงไปในดินไว้ไม่ให้ซึมหายออกไปจากดินเร็วเกินความจำเป็น และก็ยังเป็นตัวช่วยลดความเข้มข้นของปุ๋ย และก็สารกำจัดศัตรูพืชที่เพิ่มเติมลงไปในดินจากคุณลักษณะต่างๆของเพอร์ไลต์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะช่วยเพิ่มผลิตผลทางด้านทำการเกษตรได้อย่างดีเยี่ยม

สามารถใช้เพอร์ไลท์เพื่อคุณประโยชน์ด้านการเพาะปลูกได้อย่างมากมาย ทั้งยังการใช้เพื่อเพาะพันธุ์เม็ด เพาะต้นกล้า การปักชำพืชหรือใช้สำหรับปลูกพันธุ์ไม้ทั่วๆไป อีกทั้งพันธุ์พืชดอกไม้แต่งแต้ม และก็ยังนิยมใช้เป็นสิ่งของปลูกสำหรับในการปลูกพืชไม่มีดิน (ไฮโดรโปนิกส์)

ดังนี้รูปทรงแล้วก็จำนวนการใช้ บางทีอาจไม่เหมือนกันออกไปสำหรับเพื่อการเพาะปลูกเม็ด หรือพืชพันธุ์แต่ละจำพวก ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องศึกษาเล่าเรียนแล้วก็ใช้ ในจำนวนที่สมควร เพื่อช่วยเพิ่มอัตราการบรรลุเป้าหมายสำหรับในการเพาะปลูกและก็ทำให้พืชพันธุ์เจริญเติบโตได้อย่างดีเยี่ยม

เพอร์ไลท์

วัสดุยอดนิยมที่ใช้ปลูกต้นไม้ได้สวยขึ้น

ขุยมะพร้าว (Coconut dust) เป็นส่วนของ pith หรือเนื้อเยื่อส่วนในสุดของลำต้นที่มีคุณสมบัติในการระบายน้ำและอากาศ ทำให้เหมาะแก่การนำมาปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินหรือเพาะต้นกล้า นอกจากนี้ยังสามารถนำขุยมะพร้าวไปผสมกับดิน ปุ๋ยหมัก กากน้ำตาลหรือส่วนประกอบอื่น ๆ เพื่อนำไปทำเป็นปุ๋ยหรือเพิ่มประสิทธิภาพให้กับดินเพาะปลูกได้อีกด้วย

สำหรับการปลูกพืชไร้ดินนั้นถือได้ว่ามีประโยชน์มากเพราะเมื่อนึกถึงการปลูกต้นไม้ในพื้นที่อย่างในห้องทำงานหรือระเบียงคอนโดการปลูกแบบไม่ใช้ดินย่อมเป็นอะไรที่สะดวกสบายสุด ๆ อีกทั้งถ้าคิดในแง่ของการค้าขายแล้วก็ยังเป็นการประหยัดต้นทุนทั้งในส่วนของอุปกรณ์ การเตรียมปุ๋ยและการเตรียมดิน ลดความเสี่ยงจากโรคพืชที่มากับดินได้ เพราะฉะนั้นเพื่อให้ทุกคนมีทางเลือกในการปลูกต้นไม้ที่ดีขึ้นวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวัสดุที่ใช้ในการปลูกต้นไม้ของเราให้แข็งแรงสมบูรณ์กัน มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

การปลูกต้นไม้มีหลายเคล็ดวิธี หลายกรรมวิธี เขาบอกกันว่าผู้ใดกันแน่มือเย็นปลูกอะไรก็ขึ้น แม้กระนั้นมิได้หมายความว่าคนมือร้อนจะปลูกมิได้ ถ้าเกิดทราบหลักแล้วก็ตั้งใจ พวกเรามั่นใจว่าปลูกอะไรก็รอด ต้นไม้มีสิ่งจำเป็นที่พึงระวังอยู่ 5 เรื่อง อย่างเช่น แสงสว่างจะต้องถึง น้ำจำเป็นต้องพอเพียง อากาศจำต้องระบาย ปุ๋ยจะต้องหมั่นใส่ รวมทั้งดิน (อุปกรณ์ปลูก)

จำเป็นต้องแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างข้างหลังที่ถ้าใช้ไม่ถูกชนิดต้นไม้อาจมีอาการไปไม่เป็นเหมือนกันเนื้อหานี้พวกเราก็เลยขอชี้แนะแล้วก็ทำความรู้จักอุปกรณ์ปลูกชนิดต่างๆรวมทั้งฐานรากการใช้แรงงานอย่างง่ายๆที่เพียงพอจะก่อให้เลี้ยงต้นไม้รอด อย่าลืมว่าการปลูกต้นไม้หาใช่การแก้ไขปัญหาด้วยสูตรคณิต free Movies HD ด้วยเหตุว่าไม่มีอะไรคงที่ในโลกสีเขียว