เมล็ดผัก การเลือกเมล็ดพันธุ์พืชที่ดีมีคุณภาพสายพันธุ์

เมล็ดผัก

เมล็ดผัก ขณะกำลังหาข้อมูลสำหรับเพื่อการกลับไปดำรงชีวิตที่รกราก ผมก็ได้รู้จักกับสถานที่เก็บรวบรวมเมล็ดพันธุ์ประจำถิ่นในโลกอินเตอร์เน็ตโดยบังเอิญมะเขือจาน มะแว้งต้น มะเขือเทศจีบ พริกลืมเผ็ด บวบขม ถั่วจ้ำม่ำ รวมทั้งผักอีกร้อยกว่ารายนาม ทั้งๆที่รู้จักดีรวมทั้งอีกมากยิ่งกว่าที่ไม่รู้จะ ทำให้ผมตั้งอกตั้งใจไว้ว่าเมื่อใดที่ข้อจำกัดของชีวิตอำนวยให้ลงมือปลูกผัก ผมจะนำเมล็ดพันธุ์จากที่นี่ไปปลูก โดยมีภาพฝันว่าในไร่สวนจะอุดมไปด้วยผักนานาจำพวกสลับเปลี่ยนหมุนวนให้เก็บหาผลผลิตกิ่งใบมาทำเป็นของกินแล้วก็ดัดแปลงเป็นผลิตผลอื่นๆปรับปรุงพนักงานด้านการพิจารณาประสิทธิภาพเมล็ดพันธุ์รวมทั้งการตรวจตราสุขลักษณะเมล็ดพันธุ์ที่เป็นสาระสำคัญสำหรับในการผลิตรวมทั้งการส่งออกเมล็ดพันธุ์รองรับการเป็นศูนย์กลางเมล็ดพันธุ์ มั่นใจว่าผลจากการสัมมนาจะมีผลให้กำเนิดความร่วมแรงร่วมมือระหว่างภาครัฐแล้วก็เอกชน ช่วยสนับสนุนทางการค้ารวมทั้งการลงทุน ในสมัยสังคมดิจิทัล เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของราษฎร เกษตรกรและก็เพิ่มความยั่งยืนและมั่นคงด้านของกิน เพื่อขับเมืองไทยสู่การเป็นหัวหน้าเมล็ดพันธุ์ผักเขตร้อนประสิทธิภาพสูง

เมล็ดผัก มีแนวทางทดสอบ

ที่ทำเป็นเองแบบง่ายๆอยู่ 3 แนวทางเป็น

เอาเม็ดพันธุผักใส่ภาชนะ จะเป็นถ้วยน้ำ ขันใส่น้ำ หรือจานก็ได้ แล้วใส่นํ้าลงไป เม็ดที่เสียจะลอยนํ้า ส่วนเม็ดที่ดีจะจมนํ้า แม้มองเห็นว่ามีเม็ดที่ลอยน้ำมากมายแปลว่ามีเม็ดเสียมากไม่สมควรซื้อมาปลูกใช้กระดาษฟางหรือกระดาษซับตัดให้พอดิบพอดีกับจาน วางไว้ตูดจาน ใส่นํ้าเพียงพอเปียกแฉะนับเม็ดใส่ลงไป 100 เม็ด แล้วเอากระดาษฟางหรือกระดาษซับปิดไว้อีกครั้ง เทนํ้าใส่ให้เปียกภายในระยะเวลา 1 -3 วัน เม็ดจะแตกหน่อ นับเม็ดที่แตกหน่อมอง ถ้าหากเม็ดแตกหน่อ 70-80 % ก็ถือว่าเข้าขั้นใช้ได้ ถ้าเกิดเม็ดผลิออก 90 % ขึ้นไปใช้ได้ดี แต่ว่าหากต่ำลงมากยิ่งกว่า 60 % ลงมาไม่สมควรจะซื้อมาปลูก

DFT (Deep Flow Technique) DFT หรือ Deep Flow Techniqueเป็นระบบที่ปลูกพืชโดยที่รากจะแช่อยู่ในสารละลาย มีการปลูกพืชบนแผ่นโฟมหรือสิ่งของต่างๆซึ่งสามารถลอยน้ำเพื่อยึดลำต้น โดยระบบ DFT จะมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งเป็น Floating Hydroponic Systems หรือ ระบบไฮโดรโปนิกส์ลอยน้ำ ระบบนี้จะนิยมประยุกต์ใช้สำหรับการ ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยปกติ ทั้งยังยังสามารถปรับใช้รางปลูกได้จากมากมายสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นกล่องโฟม ท่อน้ำ ขวดพลาสติก หรือถังสำหรับใส่น้ำก็ตาม

 

เมล็ดผัก

 

 

สมาชิกที่จะมาขอแบ่งเมล็ดพันธุ์จะต้องทำเช่นไรบ้าง

มีข้อตกลงแต่ละโพสต์เพื่อเขาได้ให้ความเห็น เปลี่ยนข้อคิดเห็นกัน เท่านั้น ถ้าเกิดเพียงแค่ให้กล่าวว่ารับเมล็ดพันธุ์มันมองไร้ค่า เมล็ดผัก  ไม่ทราบว่าเขาให้หัวใจกับพวกเราเสมือนที่พวกเราให้หัวใจกับเขาหรือไม่ พวกเราแจกจวบจนกระทั่งจะปิดโพสต์เลยคะ เท่าที่พวกเรามีเมล็ดพันธุ์ เพียงแค่ตอบปัญหา แล้วจ่าหน้าจดหมายชื่อ ที่อยู่ตนเอง พร้อมเมล็ดพันธุ์ที่อยาก ส่งซองไม่มาตามที่อยู่ก็จะส่งเมล็ดพันธุ์กลับไป

ลักษณะ การงอกของเม็ด แบ่งได้เป็น 2 แบบ เป็น

การงอกที่ยกใบเลี้ยงขึ้นมาเหนือดิน (Epigeal germination) รากอ่อนผลิออกโผล่พ้นเม็ดออกทางรูไมโครโพล์ (micropyle) ก้าวหน้าสู่พื้นดินหลังจากนั้น ไฮโปคอว่ากล่าวล(hypocotyl) จะแตกหน่อและก็รุ่งเรืองยึดยาวเลียนแบบเร็วทันใจ ดึงส่วนของใบเลี้ยง (cotyldon) กับ เอพิคอทิล (epicotyl) ขึ้นมาเหนือดิน ดังเช่นว่า การงอกของพืชในเลี้ยงคู่ การงอกที่ฝังใบเลี้ยงไว้ใต้ดิน (Hypogeal germination) เจอใน พืชใบเลี้ยงเดี่ยว พืชเหล่านี้มีไฮโปคอติเตียนล (hypocotyl) สั้น ก้าวหน้าช้า ส่วนเอปิคอว่ากล่าวล (epicotyl) และก็ยอดอ่อน (plumule) เจริญก้าวหน้ายืดยาวได้อย่างเร็ว ได้แก่ เมล็ดข้าว ข้าวโพด ต้นหญ้า ฯลฯอีกข้อหนึ่งที่หากแม้ไม่กำหนดในอนุสัญญาหรือกติกาใด แต่ว่าบางทีก็อาจจะได้ผลพวงที่ตามมาเป็น กลไกการรับจับจ่ายซื้อของภาครัฐแล้วก็บริษัทอาจมากับการจำกัดและก็ผูกขาดโดยบริษัท ถึงแม้เกษตรกรจะยังผลิตและก็ส่งต่อสายพันธุ์บางประเภทได้ แม้กระนั้นกลไกการรับจับจ่ายซื้อของภาครัฐก็มีส่วนระบุว่าผลิตผลจากสายพันธุ์ได้จะสามารถทำรายได้ให้กับเกษตรกร

ความยั่งยืนทางของกินเป็นการมีเมล็ดพันธุ์เป็นของตัวเอง เป็นการที่คนทั่วไปสามารถเพาะปลูกรวมทั้งส่งต่อเมล็ดพันธุ์ที่เป็นทรัพยากรจากธรรมชาติได้ พวกเราอาจไม่อยากที่จะให้เมืองไทยถูกผูกมัดทางด้านกฎหมายให้บริษัทยักษ์ใหญ่ครอบครองเมล็ดพันธุ์ของไทย การร่วมกลุ่ม CPTPP เป็นการริดรอนอำนาจอธิปไตยทางของกินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ สร้างความย่ำแย่ต่อระบบทำการเกษตรและก็สุขภาพของสามัญชนอย่างร้ายแรงเมล็ดพันธุ์ประเภทเดียวกันแต่ว่าคนละล็อตบางทีอาจจะเสื่อมเร็วแตกต่างกัน ด้วยเหตุว่าล็อตหนึ่งบางทีอาจยังไม่มีการเสื่อม แต่ว่าอีกล็อตหนึ่งบางครั้งก็อาจจะเสื่อมอยู่ก่อนแล้ว เมื่อเก็บไว้ถัดไปล็อตที่เสื่อมอยู่ก่อนแล้ว ย่อมจะทรุดลงเร็วกว่าอีกล็อตหนึ่ง การที่เมล็ดพันธุ์ทั้งคู่ ล็อต มีความเสื่อมโทรมไม่เหมือนกันตั้งแต่ก่อนจะมีการรักษา ก็อาจเกิดขึ้นเนื่องจากหลายๆปัจจัยร่วมกัน ดังเช่นว่า ปลูกต่างที่กัน เก็บเกี่ยวต่างเวลากัน ใช้เครื่องนวดหรือนวดด้วยแนวทางแตกต่าง หรือล็อตหนึ่งถูกฝนก่อนเก็บเกี่ยว แต่ว่าอีกล็อตหนึ่งผิดฝน ฯลฯ

การปรากฏของสารยับยั้งการงอกในเม็ด

ในเม็ดหลายประเภทจะปรากฏสารยับยั้งการงอกด้านในเม็ด ทำให้เม็ดมีการพักตัว สารใดก็ตามที่เป็นพิษต่อ เมล็ดผัก กระบวนการงอกของเม็ดจะหยุดการงอกได้ ในบางครั้งสารกลุ่มนี้อาจส่งผลให้เม็ดตายได้ หากมีอยู่ในจำนวนที่สูง พิษพวกนี้จะหยุดกระบวนการแตกหน่อขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่ง สารพวกนี้จะปรากฏอยู่ที่ส่วนใดของเม็ดก็ได้ ตัวอย่างเช่น ในข้าวโอ๊ต พิษจะอยู่ที่ glumes ในเม็ดบางจำพวกมีสารหยุดการงอกอยู่ที่เปลือกเม็ด ซึ่งเม็ดจะแตกออกได้ตามธรรมดาเมื่อกำจัดเปลือกเม็ดไปเสีย สารยับยั้งการงอกที่เจอในเม็ด หมายถึงคัวมาริน (Coumarin) กรดพาราซอร์บิค (Parasorbic Acid) กรดเฟอรูริค (Feruric Acid) แล้วก็กรดแอบสิสิค หรือ ABA ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาร ABA นี้ สามารถยับยั้งการงอกถึงที่กะไว้จำนวนต่ำมากมายเป็น 5-10 ส่วนต่อล้าน

เม็ดมะเขือเทศส่วนมากไม่ผลิออกในผล ถึงแม้อุณหภูมิจะสมควรและก็มีน้ำ และก็ออกสิเจนพอเพียง แม้กระนั้นหากนำเม็ดออกมาจากผลแล้วผึ่งจนแห้ง เมื่อนำไปเพาะเม็ดจะแตกหน่ออย่างเร็ว ซึ่งทำให้เห็นว่าเม็ดแก่พอเพียงแล้ว เรื่องจริงเพียงแค่เอาเม็ดออกมาจากผลแล้วแช่ลงไปภายในน้ำเม็ดพวกนี้ก็จะแตกหน่อได้ ในผลมะเขือเทศ Osmotic potential ของน้ำด้านในผลมีค่าเป็นลบมากมาย ซึ่งยับยั้งการงอกของเม็ด

ในภาวะธรรมชาติสารยับยั้งการงอกของเม็ดไม่เพียงแค่ปรากฏอยู่ในเม็ดเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังปรากฏที่ใบ ราก รวมทั้งส่วนอื่นๆของพืชด้วย เมื่อถูกชำระล้างไปหรือถูกปล่อยออกมา บางครั้งก็อาจจะยับยั้งการงอกของเม็ดหรือยับยั้งการเติบโตของรากพืชในรอบๆนั้นได้ สารซึ่งผลิตโดยพืชประเภทหนึ่งแล้วมีผลเสียในด้านลบกับพืชอื่นนี้เรียกว่า Allelopathic (แม้กระนั้นสารนี้โดยธรรมดามิได้กระตุ้นให้เกิดการพักตัว) แล้วก็ยังมีสารที่ผลิตโดยสิ่งมีชีวิตประเภทอื่นที่กระตุ้นการงอก อาทิเช่น ไนเตรท ซึ่งใช้สำหรับในการกระตุ้นการงอกของเม็ดในห้องทดลอง เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นมาได้ระหว่างการเน่าของพืชหรือสัตว์

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์หมายถึงการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน แต่ว่าจะใช้ น้ำ เป็นหลัก ผสมกับสารละลายที่มีธาตุอาหารเป็นแหล่งของกินสำคัญของพืช สำหรับเพื่อการเติบโต โดยกระบวนการปลูกพืชอย่างนี้ถูกปรับปรุงเรื่อยมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17 ก่อนจะเริ่มเป็นที่แพร่หลายมาจนกระทั่งตอนนี้ โดยการปลูกผักแบบไฮโดรนิกส์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบอย่างสำคัญๆปัจจุบันนี้ แม้ว่าจะยังมิได้ลงมือกระทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แม้กระนั้นความชื้นของหน้าฝนก็ทำให้ใบกะเพรา พริก ผักเศษไม้ ดอกบานชื่น และก็ต้นไม้น้อยใหญ่อีกหลายอย่างพากันชื่นบานเติบโตโดยไม่ต้องลงมือลงแรงเอาทรายใส่เอาไว้ภายในจานสังกะสีให้เต็มตูดจานนับเม็ดผักใส่ลงไป 100 เม็ด เกมส์ สล็อต ออนไลน์ ได้ เงิน จริง หยอดน้ำพอให้เปียกแฉะ เอาจานอีกใบครอบไว้ หยอดน้ำให้เปียกวันแล้ววันเล่า ข้างใน 3 วัน เม็ดจะผลิออกนับดูอย่างกับว่าแนวทางที่ 2

ข้อควรปฏิบัติตามเมล็ดผัก

1.ควรจะรดนํ้าให้เปียกอยู่เป็นประจำ แล้วก็จะต้องวางเอาไว้ภายในที่ปลอดภัย อากาศถ่ายระบายได้สะดวก เม็ดที่ทดสอบความงอกควรจะเป็นผู้แทนของเม็ดทั้งหมดทั้งปวง ไม่สมควรเลือกเม็ดเอา มาทดสอบ เพราะว่าจะก่อให้สำเร็จการทดสอบไม่ตรงตามความจริง

2.เม็ดที่ทดสอบความงอกเจริญ แม้กระนั้นเมื่อนำไปปลูกไว้ในแปลงปลูกจริงแล้ว เม็ดกลับไม่ค่อยแตกออกนั้นบางทีอาจจะเป็นเนื่องจากภาวะดินไม่เหมาะสม ในดินที่มีความเป็น กรด-ด่างมากจนเกินความจำเป็น ดินขาดธาตุอาหารและก็ความชื้นน้อยเกินไป เกษตรกรจึงควรใคร่ครวญรวมทั้งปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดดังที่กล่าวถึงมาแล้ว NFT (Nutrient Film Technique) NFT เมล็ดผัก  หรือ Nutrient Film Techniqueเป็นระบบที่ให้น้ำที่ผสมสารละลายไหลผ่านรากพืชเป็นแผ่นบางๆบนรางปลูก โดยให้น้ำไหลผ่านอย่างสม่ำเสมอ ดังนี้รางปลูกก็เลยควรจะมีความลาดเอียง เพื่อจะให้แผ่นน้ำที่ไหลผ่านมีความบางเหมือนฟิล์มถ่ายรูปนั่นเอง

เมล็ดพันธุ์ที่เอามาแจกจำนวนมากเป็นพันธุ์พืชชนิดไหน

ตั้งแต่ผักประจำถิ่น ไปจนกระทั่งผักเศรษฐกิจบางจำพวกที่มีแจกตลอดทั้งปี ตัวอย่างเช่น ถั่วค้าง ข้าวโพด น้ำเต้า บวบ ถั่วพู ซึ่งพวกเรามีเมล็ดพันธุ์อยู่มาก ที่มากมายเนื่องจากพวกเราไปถึงเป้าหมายจากการให้เมล็ดพันธุ์ แล้วเขาคืนดอกกลับมาเป็นเมล็ดพันธุ์ แต่ว่าถ้าหากเขาล้มเหลว พวกเราก็จะทราบได้เลยว่าเมล็ดพันธุ์ที่พวกเราให้ไปมันยังแข็งแรงไม่เพียงพอ พวกเราก็จะต้องมาปรับปรุงใหม่ให้มันแข็งแรงรวมทั้งพอเพียงกับความปรารถนา ยิ่งถั่วค้างมันเป็นผักเศรษฐกิจเนอะ อันนี้จำเป็นต้องเห็นด้วยว่าหากเขาไปซื้อเมล็ดพันธุ์มันก็แพง แล้วเพาะพันธุ์ต่อไม่ติดอีก พวกเราเลยพากเพียรเก็บเมล็ดพันธุ์ให้ได้จำนวนไม่น้อย เพื่อพอเพียงจะกระจัดกระจายไปทั่วทั้งประเทศ เมล็ดผัก เขาก็ส่งเมล็ดพันธุ์กลับคืนมาเป็นดอกให้พวกเราจ่ายแจกต่อ เป็นการเริ่มที่แข็งแรงให้ได้กระจัดกระจายถัดไปอย่างมั่นคงถาวรและไม่หาย มีการเวียน ให้พวกเรามีทุนส่งต่อให้บุคคลอื่น โดยพวกเราเองก็เมื่อยล้าลดน้อยลง

เมล็ดพันธุ์แต่ละเม็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้กระทั้งในหนึ่งกำมือเดียวกัน ไม่ได้แบบเดียวกันหมดทุกเม็ด แต่ว่ามีไม่เหมือนกันในหลายๆประการ และระดับความเสื่อมโทรม แล้วก็อัตราความเร็วสำหรับเพื่อการเสื่อมของเม็ด เช่นเดียวกันกับไม่เหมือนกันที่มีอยู่ในพลเมืองของผู้คน พืช รวมทั้งสัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ต้นเหตุที่เม็ดแต่ละเม็ดมีความเสื่อมโทรมแตกต่างกัน อาจเกิดขึ้นจากถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่แตกต่างกัน ถูกแรงกระทบจากการนวดแตกต่างกัน บางเม็ดบางทีก็อาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ บางเม็ดบางทีก็อาจจะถูกความร้อน บางเม็ดบางทีอาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเม็ดบางทีอาจถูกแมลงกัดรับประทาน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งกลุ่มนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเมล็ดพันธุ์ทุกเม็ด เช่นกันหมด แต่ว่าเกิดมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้เมล็ดพันธุ์ซึ่งธรรมดาก็มิได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความไม่เหมือนกันในระดับความเสื่อมถอยที่เกิดขึ้นและก็อัตราความเร็วที่จะเสื่อมถัดไป